Mẹo giảm bệnh tật từ thùng rác trong nhà

Bạn nghĩ việc đặt nhiều thùng rác trong nhà sẽ thuận tiện và giúp căn phòng sạch hơn? Thực ra, các vi khuẩn, virus và chất độc trên rác thải sẽ làm ô nhiễm không khí trong phòng.

Để hạn chế nguy cơ đó, bảo vệ sức khỏe, bạn cần lưu ý:

Nên dùng thùng rác bằng thép không gỉ hoặc tre, gỗ. Hiện trên thị trường, thùng rác bằng nhựa được lựa chọn nhiều nhất vì giá cả phải chăng, mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, nhựa làm thùng rác thường không có nguồn gốc rõ ràng, có khả năng chứa chất phóng xạ hoặc hóa chất dễ bay hơi, có hại cho sức khỏe. Tốt nhất là sử dụng loại thùng rác bằng thép không gỉ hoặc tre, gỗ, vừa dễ cọ rửa lại không gây hại với môi trường.


Một số rác thải chứa nhiều chất độc hại như pin hỏng, đèn huỳnh quang, cặp nhiệt độ vỡ, thuốc quá hạn sử dụng… Chúng cần được xử lý ngay bằng các biện pháp an toàn, tốt nhất không nên để chung với các loại rác thải sinh hoạt khác.

Thùng rác bằng thép không rỉ ít gây ô nhiễm hơn thùng nhựa

Bạn cũng nên học cách phân loại rác vô cơ và hữu cơ ngay trong gia đình. Nên dồn các loại thức ăn thừa, hoa quả hỏng… riêng vào một túi và các loại rác không phân hủy vào một túi khác.

Việc sử dụng túi đựng rác cũng an toàn và vệ sinh hơn thùng đựng rác. Việc treo túi ở một vị trí phù hợp để chứa rác và cầm đi đổ lúc đầy sẽ đảm bảo an toàn, vệ sinh hơn.
 
Thùng rác nhất thiết phải có nắp đậy kín. Không nên đặt ở vị trí quá gần với nơi chế biến thức ăn, hoặc nơi đặt để đồ ăn.

Trong nhà không nên đặt quá nhiều thùng rác, vừa mất nhiều diện tích vừa tăng nguy cơ ô nhiễm. Mỗi gia đình chỉ nên có 2 - 3 thùng rác là đủ, một trong phòng bếp, một trong nhà vệ sinh/phòng tắm và một trong phòng khách.

Cần chú ý, dù bạn đã lót túi nylon bên trong thùng rác nhưng chất thải và nước bẩn vẫn có thể bị ngấm ra ngoài, vì thế nên thường xuyên cọ rửa thùng rác. Lúc cọ rửa, nên dùng khăn rửa sạch, chất tẩy và sau đó phơi khô để đảm bảo an toàn khi tiếp tục sử dụng.

Rác sinh hoạt trong nhà nên được dọn sạch sẽ và đổ hằng ngày. Các loại giấy, rác trong nhà vệ sinh, phòng tắm không nên để dồn ứ quá lâu vì không gian ẩm ướt và thiếu ánh nắng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Vì thế, tốt nhất là nên chọn một thùng rác vừa nhỏ, để đổ rác hằng ngày.

 

                                                                                                                                                                                   (Theo Giadinh)

Công ty CAM Việt Nam chuyên cung cấp thùng rác các loại: thùng rác trong phòng, thùng rác sảnh, thùng rác ngoài trời với nhiều mẫu mã đẹp, giá rẻ, giao hàng tận nơi.Hãy ghé thăm website http://camvietnam.net/ hoặc http://camvietnam.com.vn/ để tìm cho mình thùng rác ưng ý nhất. LH: Mrs Nga 0936153323.